24 tháng 10, 2014

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI THÁNG 10 - 2014
 
 Thân gửi các bạn danh mục tài liệu mới trong tháng 10-2014. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn có thể xem trực tiếp tài liệu tại khu vực trưng bày sách mới - Lầu 2 - TVTT.
Dưới đây là tài liệu TVTT muốn giới thiệu đến các bạn đọc. Chúc các bạn có những giây phút đọc sách thật thoải mái.

11.  Bộ sách Kinh tế học vi mô và Kinh tế học vĩ mô của N. Gregory Mankiw
 

-         Kinh tế học vi mô = Principles of microeconomics / N. Gregory Mankiw ; Khoa Kinh tế Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh dịch / Singapore :  Cengage Learning,  2014. -  557 p.. -   24 cm.
KHPL: 338.5 M2789N 2014
-         Kinh tế học vĩ mô = Principles of macroeconomics / N. Gregory Mankiw ; Khoa Kinh tế Trường Đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh dịch / Singapore :  Cengage Learning,  2014. -  596 p. - 24 cm.
KHPL: 339 M2789N 2014
N. Gregory Mankiw là giáo sư kinh tế tại Đại học Harvard, Mỹ. Là một giảng viên, ông đã tham gia giảng dạy các môn kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô, thống kê và các nguyên lý kinh tế học. Bên cạnh việc giảng dạy, nghiên cứu và viết lách, ông còn giữ nhiều chức vụ quan trọng khác, trong đó có chức chủ tịch Hội đồng Kinh tế cho Tổng thống. Có thể nói giáo sư Mankiw là một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế. Bản dịch giáo trình “Kinh tế học” của ông là một minh chứng cho tài năng về lĩnh vực này của ông.
Bản dịch giáo trình “Kinh tế học” của giáo sư Mankiw đã được đội ngũ giảng viên khoa Kinh tế, trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh biên dịch thành bộ sách Kinh tế học vi môKinh tế học vĩ mô.
Nội dung của cuốn sách bao trùm tất cả lý thuyết về kinh tế học, với các ví dụ chi tiết dễ hiểu, các nghiên cứu điển hình vi mô và vĩ mô, các khái niệm được định nghĩa rõ ràng, có tóm tắt các chương tạo điều kiện tốt nhất cho ôn tập, phù hợp với đề cương giảng dạy kinh tế học của các trường đào tạo ngành kinh tế và quản trị.
Ngoài ra giáo trình còn có ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, phần tóm tắt bài giảng và phần chiếu power point cho từng chương, phục vụ tốt cho việc thực hành và giảng dạy của sinh viên và giảng viên.
Hy vọng bộ sách sẽ cung cấp cho giảng viên và sinh viên những tài liệu kinh tế hiệu quả và hiện đại nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy, học tập.
2.      Hướng dẫn thiết kế và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra /  Đoàn Thị Minh Trinh chủ biên, Nguyễn Hội Nghĩa. - TP. Hồ Chí Minh : Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2014. - 220 tr. ; 24 cm.
KHPL: 378.19909597 T439K 2014
Hiện nay, nước ta đang ngày càng hội nhập sâu hơn vào thị trường kinh tế thế giới, các cơ sở giáo dục Đại học cần nỗ lực cao hơn nữa để đạy được những giá trị đặc trưng cho chương trình đào tạo của mình trong việc cung cấp nguồn nhân lực thích ứng với thị trường lao động ở phạm vi khu vực và quốc tế. Đây vừa là cơ hội đồng thời là cả những thách thức đối với các cơ sở giáo dục Đại học nước ta trong việc phát triển những khung chuẩn để xây dựng và thực hiện bền vững các chương trình đào tạo đáp ứng các mục tiêu yêu cầu. Chính vì vậy, cuốn sách “Hướng dẫn thiết kế và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra” được thực hiện trong khuôn khổ Đề án áp dụng phương pháp tiếp cận CDIO tại ĐHQG – HCM, sẽ cung cấp những khung chuẩn chung và các hướng dẫn giúp thiết kế và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra yêu cầu.
3.      Thực trạng và giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới đất nước / Đức Vượng. - Hà Nội : Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2014. - 598 tr. ; 21 cm
KHPL: 305.509597 D822V 2014
Việt Nam đang phấn đấu trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Để thực hiện được mục tiêu đó, đòi hỏi chúng ta phải xây dựng được một nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó đội ngũ trí thức là nguồn nhân lực đặc biệt quan trọng. Đội ngũ tri thức Việt Nam trong và ngoài nước đã có những đóng góp tích cực cả về nghiên cứu lý luận cũng như hoạt động thực tiễn trong thành tựu phat triển kinh tế-xã hội của đất nước, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tuy nhiên, đội ngũ tri thức nước ta vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế về số lượng, chất lượng, cũng như cơ cấu…. Chính vì vậy, xây dựng và phát triển đội ngũ tri thức ngang tầm nhiệm vụ là một trong những mục tiêu của chiến lược phát triển đất nước được Đảng và Nhà nước đặc biệt chú trọng. Cuốn sách “Thực trạng và giải pháp xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam trong sự nghiệp đổi mới đất nước” được PGS.TS. Đức Vượng biên soạn dựa trên với những luận cứ khoa học kết hợp với việc khảo nghiệm trong thực tiễn về tri thức và xây dựng lực lượng tri thức Việt Nam qua các thời kỳ.
4.      Tư duy tối ưu / Stephen R. Covey, A. Roger Merrill, Rebecca R. Merrill, A Roger Merrill, Rebecca R. Merrill  ; Vũ Tiến Phúc, Dương Ngọc Hân dịch ; Dương Thủy hiệu đính. - TP. Hồ Chí Minh : Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2013. - 487 tr. ; 21 cm
KHPL: 658.4093 C8736S 2013
Stephen R. Covey là một chuyên gia về lý thuyết lãnh đạo, vấn đề gia đình, một nhà giáo, nhà tư vấn về quản lý, nhằm xây dựng cuộc sống gia đình và tổ chức thành đạt. Trong cuốn sách “Tư duy tối ưu” trình bày một phương pháp quản trị thời gian dựa vào nguyên tắc, như là phải nhanh hơn, mạnh hơn, khôn ngoan hơn….Thay vì đưa cho bạn một chiếc đồng hồ khác, phương pháp này sẽ đem đến cho bạn một cái la bàn – vì rằng xác định đúng đích đến mới là điều quan trọng hơn so với việc bạn đi nhanh như thế nào. Chúng ta đang sống trong một xã hội hiện đại đề cao các kỹ thuật đi đường tắt, đốt cháy giai đoạn, nhưng chất lượng cuộc sống không phải là cái có thể đạt được bằng sự nóng vội hay đi đường tắt. Một cuộc sống có ý ngĩa không phải là vấn đề nhanh hay chậm hoặc hiệu suất cao hay thấp, vấn đề là bạn đnag làm gì và vì sao bạn làm điều đó, chứ không phải bạn làm nhanh tới mức nào. Bạn hãy đọc và suy ngẫm đâu là điều quan trọng nhất đối với bạn, và khi đó bạn sẽ có sự thay đổi.
5.      Hạt Higgs và mô hình chuẩn : cuộc phiêu lưu kỳ thú của khoa học / Cao Chi ... [và những người khác] chủ biên. - Hà Nội : Tri thức, 2014. - 525 tr. ; 24 cm
KHPL: 539.721 H3611H 2014
Cơ chế Higgs và Mô hình Chuẩn, lý thuyết của các hạt cơ bản tạo ra khối lượng thấy được của vũ trụ, là cuộc hành trình kì thú của thế kỷ 20, của các nhà vật lý lý thuyết và thực nghiệm. Sự khám phá hạt Higgs là một xác nhận trọn vẹn Mô hình Chuẩn, giải thích sự vận hành và tương tác của các hạt cơ bản tạo ra vũ trụ này, trong đó có chúng ta, có hành tinh xanh và có dải Ngân hà kì vĩ. Không có hạt Higgs, sẽ không có nguyên tử, không có hành tinh và cũng không có chúng ta. Vẻ đẹp của Mô hình Chuẩn và cơ chế Higgs không trực quan gọn gàng mà đi vào chiều sâu sẽ rất phức tạp.
Tìm kiếm boson Higgs là một cuộc phiêu lưu kì thú của khoa học đương đại. Câu chuyện này là một ví dụ tuyệt vời cho thế hệ trẻ Việt Nam về sự quyết tâm, tinh thần sáng tạo, tinh thần hợp tác mà cộng đồng các nhà khoa học quốc tế đã cống hiến cho khoa học và tri thức. Đó cũng là một ví dụ về sự nghiêm túc tri thức và đạo đức, tất cả các phẩm chất cần thiết cho sự phát triển của khoa học. Thành công của họ chỉ ra con đường cho khoa học Việt Nam, nền khoa học đang phục hồi sau nhiều năm chiến tranh và khó khăn. Sự hồi sinh và tương lai của nó nằm trong tay thế hệ trẻ. Hi vọng rằng đây cũng chính là động lực để thúc đẩy tham vọng và nhiệt huyết của các bạn trẻ với khoa học và tri thức.

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Translate