7 tháng 5, 2013

Giới thiệu sách mới

GIỚI THIỆU SÁCH MỚI THÁNG 5-2013

1.     Thiết kế và phát triển chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra / Đoàn Thị Minh Trinh chủ biên …  [và những người khác]. - TP. Hồ Chí Minh : Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, 2012. - 250 tr. ; 24 cm.
      KHPL: 378.19909597 T439K 2012


Quá trình cải cách nền kinh tế của Việt Nam trong những năm vừa qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, đời sống của mọi tầng lớp nhân dân được nâng cao rõ rệt. Sự phát triển của nền kinh tế cũng đòi hỏi những yêu cầu cao hơn đối với hệ thống giáo dục của nước nhà. Tuy giáo dục là quốc sách và đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực, song vẫn chưa theo kịp nhu cầu của kinh tế - xã hội. Thực trạng này đã thúc đẩy nhiều nỗ lực để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Nhằm thực hiện mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội, xây dựng chất lượng đào tạo đạt chuẩn mực quốc tế, một trong những đề án trọng điểm là tiếp nhận và áp dụng phương pháp tiếp cận CDIO như một khung chuẩn cải tiến liên tục chương trình đào tạo.
Nội dung trình bày trong cuốn sách là một phần những kết quả và đúc kết từ thực tiễn nghiên cứu áp dụng và áp dụng phương pháp tiếp cận CDIO đã được Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh thực hiện trong vài năm gần đây. Với cách trình bày dưới hình thức những khung chuẩn chung và hướng dẫn sẽ hữu ích để các trường đại học có thể cải tiến liên tục chương trình đào tạo của mình nhằm hội nhập với những xu hướng phát triển giáo dục đại học đang diễn ra trên thế giới với triết lý lấy sinh viên làm trung tâm, lấy chuẩn đầu ra làm trọng điểm hay tiêu chí cho việc đảm bảo chất lượng đào tạo.

2.     Gottie, Daniel. - Cảm xúc cuộc sống từ chiếc xe lăn / Daniel Gottie ; Thục Nhi, An Bình dịch. - TP. Hồ Chí Minh : Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2009. - 138 tr. ; 21 cm.
     KHPL: 646.7 G686D 2009
Những bài học cuộc sống trong cuốn sách được viết ra từ một người đã trải qua quá nhiều mất mát trong đời. Tai nạn thảm khốc ở tuổi 33 đã làm thay đổi cuộc đời Daniel Gottieb mãi mãi. Trong quá trình xây dựng lại cuộc sống, gia đình và sự nghiệp của mình, Daniel đã có những khám phá quan trọng về tâm lý con người, từ những khát khao về tình yêu đến sự thấu cảm và cảm giác an toàn. Trong cuốn sách này, ông đã trình bày những suy ngẫm và bài học về cuộc sống, qua đó giúp độc giả tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi quan trọng nhất: “Ý nghĩa của việc làm người là gì?”.
Với văn phong nhẹ nhàng, uyên bác nhưng không kém phần dí dỏm, Daniel đã chinh phục trái tim hàng triệu người trên khắp thế giới. Từ việc kể lại những biến cố cay đắng và nghiệt ngã của cuộc đời mình,  Daniel gửi đến độc giả những thông điệp sâu sắc cùng rất nhiều bài học ý nghĩa về cuộc sống.
Hy vọng rằng những câu chuyện nhẹ nhàng trong cuốn sách sẽ từ từ thấm vào tâm hồn và suy nghĩ của độc giả và sẽ khiến độc giả có được cái nhìn tích cực đối với cuộc sống một cách thanh thản và yêu thương.
3.     Huỳnh, Ngọc Phiên. - Bí quyết thành công sinh viên: Cẩm nang thiết yếu của học sinh sinh viên / Huỳnh Ngọc Phiên, Trương Thị Lan Anh, Nguyễn Thị  Bích Ngọc. - TP. Hồ Chí Minh : Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2012. – 365 tr. ; 21 cm.
    KHPL: 378.17 H987P 2012
Cuốn sách là một cẩm nang quý giá đúc kết rất nhiều kinh nghiệm thực tế và rất hữu ích với các bạn học sinh, sinh viên để đạt được kết quả tốt nhất trong những năm tháng trên giảng đường đại học, để trở thành người trí thức trẻ có năng lực thực sự và thành công trong cuộc sống.
Chặng đường học tập ở bậc đại học không mấy dài, nhưng là chặng đường quan trọng trong đời người trí thức. Quyển sách này, với trải nghiệm của chính những người đã đi qua chặng đường đó, nay đã trở thành các giảng viên đại học uy tín, đầy nhiệt huyết, chắc chắn rất hữ ích, giúp bạn rút ngắn hơn con đường đi đến thành công.
Nội dung cuốn sách đề cập tới nhiều vấn đề mà sinh viên thường gặp phải, từ phương pháp học tập đến rèn luyện các kỹ năng hỗ trợ, thậm chí cả việc săn học bổng và tìm con đường du học. Hy vọng “Bí quyết thành công sinh viên” sẽ là một cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các bạn trẻ đã, đang và sẽ bước vào con đường học vấn của cổng trường đại học.
4.     Tuổi trẻ Sài Gòn Mậu Thân 1968 / Nguyễn Văn Nhân … [và những người khác]. - TP. Hồ Chí Minh : Trẻ, 2013. - 313 tr. ; 24 cm.
      KHPL: 959.704 T927T 2003
Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 của quân và dân ta đã đi vào lịch sử như một huyền thoại hào hùng của dân tộc, góp phần quan trọng vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Để giành được chiến thắng vĩ đại, giành độc lập tự do cho đất nước, quân và dân ta đã xông trận với những quyết tâm rất lớn, với tinh thần dũng mãnh và hy sinh tuyệt vời. Đặc biệt, tuổi trẻ Sài Gòn – Gia Định, hòa nhịp với phong trào chung của nhân dân, đã thể hiện rõ vai trò vừa là ngòi pháo, vừa là lực lượng chủ công trong các phong trào đấu tranh, nhất là đấu tranh đô thị. Tất cả đã trở thành những bản hùng ca tuyệt đẹp, tô đậm thêm truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường bất khuất, là một điểm son trong lịch sử hàng ngàn năm dựng nước của cha ông ta.
Tuổi trẻ Sài Gòn Mậu Thân 1968 gồm nhiều bài viết của nhiều tác giả, viết về vai trò của tuổi trẻ Sài Gòn – Gia Định cùng với các đơn vị quân sự và nhân dân tiến hành cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968. Tất cả mãi mãi được ghi vào lịch sử thành phố như những sự kiện không thể nào quên.
5.     Zumwalt , James G. - Chân trần chí thép = Bare feet, iron will / James G. Zumwalt ; Đỗ Hùng dịch. - TP. Hồ Chí Minh : Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, 2011. - 375 tr. ; 24 cm.
     KHPL: 818.03 Z949J 2011
“Chân trần chí thép” là câu chuyện của James G. Zumwalt, một Trung tá Thủy quân Lục chiến đã từng tham chiến ở Việt Nam. Cuốn sách cung cấp cho độc giả một cái nhìn khác qua lăng kính của con người  ở bên kia chiến tuyến về những người chiến sĩ Cách mạng Việt Nam; giúp độc giả hiểu hơn về ý chí kiên cường, tính mưu trí sáng tạo của thế hệ cha anh chúng ta trong cuộc chiến tranh giành độc lập, tự do của  dân tộc. Mỗi trang sách đều toát lên tính nhân bản sâu sắc, tình yêu thương và mọi cảm thông giữa con người với con người, cao hơn mọi định kiến thù hằn. Cuốn sách còn như là một thông điệp về hòa giải, hàn gắn vết thương chiến tranh gửi tới các bên tham chiến, mà trước hết là cho chính người Mỹ. Đây thực sự là một cuốn sách có giá trị và đáng để đọc. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Translate